Latest Post

(1) 1001 bí ẩn 3d 3d text 5g 6 80 9 a4 size abstract advert After Effects agency alphabet analysis and Ảnh Chân Dung Ảnh Sản Phẩm Animated text annual artificial artistic as attention award background Backrop badge bag Banner Báo giá beautiful big data billboard black blackjack blank blue blur board bonus bright broadcast brochure brushed buildings bulbs bullion burst business business card button buttoned canvas car card cards Cars cartoon cash cash back casino ceremony chinese chip chips City cloud coin coins collection colors comedy commerce communication company composition computing concept concepts cong nghe congratulation connected connection connectivity contact copyspace coronavirus cover Công nghệ mới creative crowd cutting cyber cyborg Danh Thiếp dark data day decorative Demo design desktop details devices diamond dice Dịch Vụ different digital diseno dollar dorado Du lịch Đại dương học Đàm Vĩnh Hưng e earth editable efecto effect elegant elegantes element elements Entertainment Epic esport estilo everything exotic explosion face mask face masks falling family Fashion fast fighting Filegolden floating flyer flying Focus foil fond font Foods formes four frame framed from full future futuristic Gallery gambling game geometriques girl glass global glowing gold golden gradient grand Graphic Design gray green guarantee hand hexagons Hip hop Hoài Linh hotel house Hướng dẫn icon icons illustrated illustration Impulse in income independence infinite infographic information ingot intelligence internet Intro Intro logo invitation iot iphone isolated isometric items jackpot Khám phá khoa học Khảo cổ học Khoa học máy tính Khoa học vũ trụ Kids Kiều Minh Tuấn king label badge labels lamp landing large las latajacymi layers leaflet leather letter lettering letters Lệ Quyên light lighting lights line lines Logo logotype lots lower lower thirds luxury machine magician map market marketing marquee mascot media metal minimalist mobile Mockup modern monetami money money back Motion Design Movies Music Nature navigation neon network News Ngô Thanh Vân Nguyễn Phú Nhạc quê hương Nhạc Remix Nhạc trẻ Nhạc trữ tình night normal notebook nuevo numbers off sale on online Opener opening oriental outline pack page pajaro paper parody party pattern People person phan-mem Phát minh khoa học Phần mềm hữu ích Phim hài Phone Photo PHOTO / VIDEO Phương Thanh physical pile plate playing pocker podium point poker poster Premiere premium Print Design prize profits protected protection PSD pure Quang Lê racer rain realistes realistic rectangle red reflection reminders restaurant Retro ribbon robot roulette round royal scene scissors screen security Server set Share shield shiny shopping show silver simple Sinh vật học slideshow slot slots smart smart city smartphone social Sound fx sparkling splash Sports spotlight stack stacked stage Standee star steps style subscribe summer surprised symbol symbols Tách Nền Technology Templates text Text effect Text Presets texto texture Thiên Địa Studio Thiệp mời sự kiện Thiệp sinh nhật thin things third Thu trang Thu-thuat Thư Viện timeline Tin hot title Titles Titles Premiere tlo tokens Top hay nhất Top hot topics transitions transparent Travel Trấn Thành triangle Tuấn Hưng ultra Update upholstery us v Văn Mai Hương Vector vegas Video vietnam views vip virus wall wallet wallpaper wearing Web Design wedding welcome white winners winning wirefr with wonderful wooden x Y học - Sức khỏe Youtube z zlotymi

 Ảnh hưởng của thảm họa hạt nhân năm 1986 vẫn có thể được tìm thấy trong các khu vực lân cận. Cụ thể là các loại cây trồng gần khu vực Chernobyl ở Ukraine vẫn bị nhiễm phóng xạ.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch trồng ở khu vực này có chứa hai đồng vị phóng xạ - strontium 90 và cesium 137 - vượt quá giới hạn tiêu thụ an toàn.

Cây trồng gần khu vực Chernobyl ở Ukraine vẫn bị nhiễm phóng xạ.
Cây trồng gần khu vực Chernobyl ở Ukraine vẫn bị nhiễm phóng xạ.

David Santillo, một nhà khoa học pháp y về môi trường tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Greenpeace tại Đại học Exeter, cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra sự ô nhiễm vẫn đang diễn ra trong khi Chính phủ đã đình chỉ chương trình giám sát hàng hóa phóng xạ vào năm 2013".

Santillo và các đồng nghiệp đã phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu phóng xạ Xạ Nông nghiệp Ukraine, phân tích 116 mẫu ngũ cốc, được thu thập từ năm 2011 đến năm 2019, từ Ivankiv của Ukraine cách khoảng 50km về phía nam của nhà máy hạt nhân.

Khu vực này nằm ngoài "khu vực loại trừ" của Chernobyl, bán kính 48km xung quanh nhà máy đã được sơ tán vào năm 1986 và vẫn chưa có người ở.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các đồng vị phóng xạ, chủ yếu là strontium 90, ở trên mức tiêu thụ an toàn trong 48% mẫu. Họ cũng phát hiện ra rằng các mẫu gỗ được thu thập từ cùng một khu vực từ năm 2015 đến năm 2019, có mức strontium 90 trên mức giới hạn an toàn cho củi.

Không chỉ thế, các nhà khoa học còn tin rằng bức xạ còn tồn tại trong gỗ, đặc biệt, có thể là lý do khiến cây trồng tiếp tục bị ô nhiễm, gần 35 năm sau thảm họa. Khi phân tích tro gỗ từ các lò đốt củi họ phát hiện ra hàm lượng strontium 90 cao gấp 25 lần giới hạn an toàn.

Người dân địa phương sử dụng tro này, cũng như tro từ nhà máy nhiệt điện địa phương để bón cho cây trồng của họ và chúng tiếp tục luân chuyển bức xạ qua đất. Tuy nhiên, các mô phỏng trên máy tính cho thấy có thể trồng cây trong vùng ở mức "an toàn" nếu quá trình ô nhiễm lặp đi lặp lại này chấm dứt.

Các nhà nghiên cứu hiện đang kêu gọi chính phủ Ukraine khôi phục chương trình giám sát và tạo ra một hệ thống xử lý tro phóng xạ đúng cách.

"Sự ô nhiễm của ngũ cốc và gỗ được trồng ở Ivankiv vẫn là mối quan tâm lớn và cần được điều tra khẩn cấp hơn nữa", Valery Kashparov, Giám đốc Viện nghiên cứu phóng xạ Nông nghiệp Ukraine, cho biết.

Cập nhật: 22/12/2020 Theo Dân Trí

 Dù được nghiên cứu hàng trăm năm trước, công dụng góp phần hạn chế oxy hóa, tốt cho người hóa trị, xạ trị của tinh chất từ lá bào tử tảo nâu mekabu không phải ai cũng biết.

Từ xưa, Nhật Bản lưu truyền về hiệu quả điều trị bệnh của các loại tảo, nhất là nhóm kombu, mozuku, wakame và nhiều loại rong biển khác. Hơn 100 năm trước, các nhà khoa học phát hiện loại chất xơ thực phẩm có tính hòa tan trong nước Fucoidan ở tảo nâu, chứa giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều nước trên thế giới bắt đầu nghiên cứu về hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của tảo biển, trong đó có mekabu.

Hình ảnh Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh (mekabu).
Hình ảnh Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh (mekabu).

Tảo nâu mekabu dày hơn lá rong biển ăn hàng ngày, thuộc phần nếp gấp của thân cây wakame, hình dáng đặc biệt, nằm ở gần rễ cây thuộc họ tảo Undaria Pinnatifida, chứa nhiều loại vitamin và hàm lượng Fucoidan tinh khiết. Lá tảo wakame dùng để nấu súp, trong khi lá bào tử mekabu nhớt nhưng giòn thường được ngâm dấm rồi trộn mướp hoặc đậu tương.

Theo tài liệu của Viện nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản - NPO, thành phần Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh mekabu có tỷ lệ chất galactose (một loại glucose) là 28,5% và chất sulfate 39,2%, fucose 28,1%. Vì vậy, tảo nâu wakame chứa nhiều Fucoidan, nhưng chiết xuất từ lá bào tử mekabu có hàm lượng cao, tinh khiết hơn, mang nhiều tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, ức chế sự phát triển các tế bào xấu trong cơ thể.

Trong Hội nghị thường niên lần thứ 8 của Hiệp hội Miễn dịch tự nhiên tại Nhật Bản, thí nghiệm lựa chọn “Tế bào nội mạc tĩnh mạch rốn ở người (HUVECs)” được triển khai để kiểm chứng tác dụng này. Các mẫu thử Fucoidan có nguồn gốc từ mozuku và mekabu với nồng độ khác nhau, cho vào môi trường nuôi cấy HUVECs. Thêm đối chứng khác, tế bào HUVECs tiếp tục đưa vào dung dịch nước muối phốt-phát (PBS). Kết quả cho thấy, cả hai loại Fucoidan đều có tác dụng ức chế hình thành mạch máu với nồng độ khác nhau. Tuy nhiên, tác dụng của Fucoidan chiết xuất từ mekabu lớn hơn.

Việc ngăn chặn hình thành các mạch máu mới xung quanh tế bào xấu là gián tiếp chống lại hoạt động lây lan của chúng khắp cơ thể. Đó là tác dụng của Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu mekabu.

Theo kết quả nghiên cứu từ tài liệu về mekabu cho thấy, chất Fucoidan trong loại tảo này giúp tăng cường huyết thanh miễn dịch globulin (IgA, IgG, IgM). Ngoài ra, Hiệp hội Thực phẩm dinh dưỡng và Sức khỏe Nhật Bản (JHFA) chỉ ra, Fucoidan chiết xuất từ mekabu chống virus cúm, dị ứng và phản ứng tích cực lên mô tế bào da thông qua một số thực nghiệm.

Bên cạnh đó, tảo nâu mekabu chứa nhiều chất chống lão hóa, giàu vitamin A, C, E và nhóm K hỗ trợ cơ chế chống đông máu. Điều này giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động trơn tru, tránh xảy ra tình trạng đông cứng mạch máu và xơ vữa động mạch. Loại tảo này còn hỗ trợ duy trì xương khỏe mạnh, chứa folate dồi dào - loại vitamin nhóm B sử dụng trong quá trình phân chia tế bào. Ngoài ra, thành phần i-ốt dùng cho việc sản xuất hormone tuyến giáp.

Nếu Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu mozuku có vai trò lớn trong thúc đẩy “cơ chế apoptosis tiêu diệt tế bào xấu”, tinh chất sợi nấm agaricus ức chế tế bào xấu sinh sôi, phát triển, chống u bướu, hạn chế quá trình chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Việc kết hợp ba thành phần Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh mekabu, tảo nâu mozuku và tinh chất sợi nấm agaricus tạo công thức tổng hợp, kích hoạt tác dụng từng thành phần.

Cập nhật: 25/12/2020 Theo Zing

 Dù không quá kỳ vọng nhưng cuộc hẹn hò đầu tiên của bạn diễn ra khá tốt. Cả hai đã cùng nhau chuyện trò vui vẻ trong suốt bữa tối. Bạn đang chuẩn bị mời cô ấy cuộc hẹn thứ hai, nhưng một sự cố xảy ra khiến mọi cố gắng của bạn đổ sông đổ biển.

Một tiếng ợ, tiếng ợ rất to và bất ngờ thoát ra khiến bạn giật mình, chắc chắn đây không phải là âm thanh bạn muốn để kết thúc bữa tối hôm nay. Đỏ mặt vì xấu hổ, bạn ngại ngùng xin lỗi và chỉ ước rằng mình không bao giờ ợ hơi nữa.

Một số người bị ợ hơi quá nhiều có thể là biểu hiện của một số căn bệnh
Một số người bị ợ hơi quá nhiều có thể là biểu hiện của một số căn bệnh. (Ảnh: Shutterstock).

Nhưng nếu điều ước đó trở thành sự thật thì sao? Một mặt, bạn sẽ không bao giờ rơi vào tình huống như trên, nhưng nếu không bao giờ ợ hơi thì liệu dạ dày của chúng ta có trương lên và phát nổ không?

Theo Kantsevoy, trung bình mỗi ngày, một người tạo ra khoảng 250 – 1900 ml hơi trong dạ dày. Nguồn gốc của số hơi này là do chúng ta nuốt không khí khi nói chuyện, nhai hay ăn kẹo cao su... Hơi cũng được tạo ra trong quá trình phân hủy thức ăn. Tất cả lượng hơi này tích tụ lại trong dạ dày và để giải phóng chúng, chúng ta ợ hơi hay đánh rắm khoảng 20 lần mỗi ngày.

Một số người bị ợ hơi quá nhiều có thể là biểu hiện của một số căn bệnh như trào ngược dạ dày (GERD), loét dạ dày, hội chứng kích thích ruột hoặc bệnh viêm ruột Crohn. Ngoài ra, đó cũng có thể là hệ quả của một chế độ ăn có nhiều chất xơ và thực phẩm sinh khí.

Nếu cơ thể không thể giải phóng lượng hơi bên trong dạ dày, nó sẽ trương lên và căng phòng như một quả bóng. Thành dạ dày sẽ bị kéo căng ra cho đến khi chúng quá sức chịu đựng. Lúc đó, dạ dày của bạn thật sự sẽ bị rách toạc.

Một trường hợp khác về một cô gái đang đón Tết Nguyên đán tại Bắc Kinh, nhưng hơi không phải là vấn đề duy nhất đối với cô. Sau một đêm tiệc tùng, cô phải nhập viện trong tình trạng bụng trương phồng nặng. Khi phẫu thuật cho cô gái, hơi thoát ra từ dạ dày mang theo hơi cồn tương tác các đồ điện tử trong phòng phẫu thuật và bắt lửa. Về bản chất thì dạ dày của cô đã nổ tung theo đúng nghĩa đen. Sau khi dập lửa, cuộc phẫu thuật được tiếp tục và cô gái phải cắt bỏ dạ dày.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều hồ sơ bệnh án liên quan đến rách dạ dày, tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân là do ăn quá nhiều chứ không phải do hơi tích tụ trong dạ dày. Và thường những trường hợp này là do bệnh nhân có vấn đề về ăn uống hoặc do không thể dừng ăn dù đã no.

Nếu bạn đã từng ăn quá no trong một bữa tiệc và không thể ợ hơi ra được thì đừng lo, cơ thể vẫn có cách khác. Sau khi hơi trong dạ dày đi xuống ruột, nó sẽ có thể giải phóng ra ngoài qua đánh rắm. Vì vậy, dù sao đi nữa thì cơ thể vẫn còn một con đường khác giúp giải phóng lượng hơi trong dạ dày.

Cập nhật: 25/12/2020 Theo vnreview

 Theo Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải - Chủ tịch hội tim mạch học Việt Nam, việc ngăn ngừa hình thành và làm tan cục máu đông chính là biện pháp hạn chế tai biến mạch máu não. Theo đó, bệnh nhân cần lưu tâm và áp dụng nguyên tắc điều trị này.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ ba sau tim mạch và ung thư. Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Lancet, trong vòng 20 năm qua, số người bị đột quỵ ở độ tuổi từ 20 đến 64 đã tăng 25%. Những người ở độ tuổi dưới 75 hiện chiếm tới 62% các ca đột quỵ mới, trong đó 45% bị tử vong, và 72% rơi vào tình trạng ốm yếu và bệnh tật.

Nghiên cứu cho thấy, có tới 61,5% số người bị bệnh tật và 51,7% người bị tử vong do đột quỵ xuất huyết, vốn xảy ra khi một mạch máu yếu bị đứt mà nguyên nhân chính là do huyết áp cao và lối sống không lành mạnh gây ra.

Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải cho biết, tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rất dễ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh thường gặp ở những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường. Nguyên nhân là xơ vữa ở động mạch, khiến lòng mạch bị hẹp, dễ tạo cục máu đông gây tắc nghẽn, hoặc thành mạch chai cứng dễ vỡ, gây xuất huyết. Trong đó, cục máu đông được xác định là nguyên nhân gây ra 80% tai biến mạch máu não.

Khi cục máu đông xuất hiện sẽ gây tắc nghẽn dòng máu làm cho việc cung cấp lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu cục bộ tại não (nhồi máu não). Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Lúc này, người bệnh đột nhiên chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân, bị giảm thị lực, nói khó, yếu hoặc bị liệt hẳn một bên tay chân, liệt nửa người… Việc điều trị chỉ đạt hiệu quả tối đa trong vòng 3 giờ đầu kể từ khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của tai biến mạch máu não .

Để tránh được những hậu quả đáng tiếc của tai biến mạch máu não, những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đáo tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì cần chủ động phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm này.

Chia sẻ về phương pháp phòng ngừa hiệu quả, Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải nói: “Các nghiên cứu cho thấy, việc ngăn ngừa hình thành và làm tan cục máu đông chính là biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa tai biến mạch máu não”.

Biện pháp giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố rất lớn, làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp bốn lần nguy cơ đột quỵ nếu nó không được kiểm soát. Nên duy trì huyết áp dưới 135/85 mmHg.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các mạch máu theo thời gian, khiến cho cục máu đông dễ hình thành, gây tai biến mạch máu não.

Điều trị bệnh tim mạch

Rung tâm nhĩ là một dạng nhịp tim bất thường gây cục máu đông hình thành trong tim. Những cục máu đông sau đó có thể di chuyển đến não, dẫn tới tai biến.

 Nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần.
Nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần.

Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục góp phần làm giảm cân và giảm huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần. Mỗi ngày tập khoảng 30 phút.

Duy trì cân nặng phù hợp

Béo phì liên quan đến huyết áp cao và tiểu đường, làm tăng khả năng bị tai biến. Do vậy, nên kiểm soát nguy cơ béo phì và duy trì chỉ số khối cơ thể lý tưởng.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Hãy tránh xa các chất kích thích, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, xây dựng chế độ ăn uống khoa học,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thức khuya, tránh căng thẳng hay làm việc quá sức.

Cập nhật: 25/12/2020 Theo Vnexpress/Dân Trí

 Ngày 21/12, Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) cho biết đã phát triển được tấm màng nano polymer siêu mỏng.

Theo các nhà nghiên cứu của HKUST, màng nano polymer này không những có độ bền cao gấp hơn 25 lần so với thép không gỉ cùng khối lượng, mà còn trong suốt và có khả năng thấm khí và chống thấm nước. Do đó, loại vật liệu này phù hợp để ứng dụng vào các thiết bị đeo trên người, đồ bảo hộ y tế, đồ điện tử, pin Mặt trời và nhiều công nghệ tiên tiến khác.

Tấm màng nano polymer siêu mỏng tạo ra mẫu khẩu trang có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn
Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) phát triển tấm màng nano polymer siêu mỏng tạo ra mẫu khẩu trang có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và các bụi mịn. Ảnh: opengovasia.com

Giáo sư Kỹ thuật Hóa học và Sinh học và cũng là người đứng đầu Lĩnh vực Vật liệu Tiên tiến tại HKUST (GZ), ông Gao Ping cho biết các khẩu trang phẫu thuật  thông thường có thể giúp người đeo tránh nhiễm khuẩn, nhưng lại bất tiện cho những người khiếm thính cần giao tiếp qua phương pháp đọc khẩu hình, cũng như biểu hiện khuôn mặt, hoặc các giáo viên, người chăm sóc trẻ phụ thuộc nhiều vào các biểu hiện khuôn mặt. Theo Giáo sư Gao Ping, vật liệu mới trên có nhiều tiềm năng ứng dụng.

Kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát, các nhà khoa học HKUST đã tập trung nghiên cứu để biến tấm màng nano thành khẩu trang không những có đặc tính trong suốt, giúp người đeo dễ thở mà còn đem lại hiệu quả cao chống siêu vi và vi khuẩn. Giáo sư này cho biết hiếm có sản phẩm nào trên thị trường có cả 3 đặc tính trên.

Bên cạnh đó, đây cũng là vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều sản phẩm y tế khác, trong đó có băng vết thương thế hệ mới không cần thay băng hằng ngày mà vẫn cho phép thoa thuốc trực tiếp. Theo ông Gao Ping, loại băng vết thương được làm bằng màng nano này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bỏng nặng khi nó đóng vai trò như một làn da tạm thời cho bệnh nhân bị bỏng.

Nhờ tấm phim hoàn toàn chống thấm nước, người mang băng thậm chí vẫn có thể tắm gội mà không sợ ảnh hưởng đến vết thương. Ngoài những ứng dụng trong y học và môi trường, vật liệu tiên tiến trên cũng có thể được ứng dụng vào các đồ điện tử như tụ điện có cường độ cao, pin siêu mỏng…

Cập nhật: 25/12/2020 Theo TTXVN/Báo Tin Tức

 Tê giác là loài động vật quý hiếm thuộc lớp thú, phân bố ở châu Phi và châu Á. Trong những năm gần đây, tình trạng săn bắt để lấy sừng đang xảy ra ngày càng rộng và phức tạp, khiến số lượng cá thể các loài tê giác trên thế giới bị suy giảm hết sức nghiêm trọng.

Nhu cầu về sừng tê giác, đặc biệt ở nhiều quốc gia châu Á, đã và đang là chủ đề nóng được các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) trên thế giới quan tâm. Điều đáng buồn Việt Nam là cái tên được nhắc đến khá nhiều trong chủ đề này. Tệ nạn này xuất hiện có thể nói do quan điểm sai lệch về công dụng từ sừng của loài tê giác của con người, đặc biệt là các quan niệm thiếu khoa học của người châu Á. Rất nhiều người tin rằng sừng tê giác có thể chữa bách bệnh, đặc biệt là bệnh nan y như ung thư, hay được dùng để tăng cường “sức mạnh” nam giới. Nhưng trên thực tế, chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh được các công dụng của sừng tê giác như vậy.

Sở dĩ sừng tê giác được săn lùng tại châu Á, cụ thể hơn nữa là Việt Nam và Trung Quốc là bởi ảnh hưởng từ y học cổ truyền xuất phát từ hàng trăm năm trước với quan niệm sừng tê giác có tính hàn có thể hạ sốt, chữa chảy máu cam, thanh nhiệt.

Tình trạng săn bắt để lấy sừng khiến số lượng tê giác suy giảm nghiêm trọng.
Tình trạng săn bắt để lấy sừng khiến số lượng tê giác suy giảm nghiêm trọng.

Năm 2016, cuộc “giải phẫu” theo phương thức của y học hiện đại đã được thực hiện bởi các chuyên gia trường đại học Ohio, Mỹ cùng những ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất như chụp cắt lớp, X-quang, phân tích các hợp chất cầu thành sừng tê giác... Kết quả nghiên cứu với việc phân tích từng thành phần có trong sừng tê giác cho thấy sừng tê giác không phải là thuốc và hoàn toàn không có chứa chất nào có khả năng chữa bệnh.

Qua việc “giải phẫu” bằng cả phương thức cổ truyền và hiện đại, rõ ràng là sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh. Chưa kể đến bởi giá thành đắt hơn cả vàng, nên 80% sừng tê giác được bán trên thị trường là hàng giả làm từ sừng trâu, sừng bò với thủ đoạn và công nghệ làm giả ngày càng tinh vi hơn.

Mặc dù công trình nghiên cứu của đại học Ohio, Mỹ đã được công bố rộng rãi, tuy nhiên bất chấp thực tế và số liệu phân tích chi tiết từ việc ứng dụng công nghệ hiện đại, sừng tê giác vẫn được săn lùng và có một bộ phận không nhỏ sẵn sàng trả giá cao để sở hữu chúng.

Khảo sát do Tổ chức Mạng lưới giám sát thương mại động vật hoang dã (TRAFFIC) thực hiện còn cho biết số lượng người mua sừng tê giác tại Việt Nam không ngừng tăng qua các năm. Trong đó, đối tượng sử dụng nhiều nhất là các doanh nhân. Đặc biệt, khảo sát còn cho biết có chưa đến 10% số doanh nhân này tin vào tác dụng của sừng tê giác, hầu hết họ mua để làm quà biếu và sở hữu để thể hiện sự giàu có, địa vị.

Nhu cầu này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng trăm con tê giác mỗi năm, đẩy loài vật này đến bờ vực những loài động vật nguy cấp cần bảo vệ. Một điều đáng tiếc rằng, công dụng chữa bệnh của sừng tê giác không chỉ đến từ những hợp chất cấu thành của sừng mà còn đến từ “niềm tin” tinh thần, đến từ suy nghĩ đã ăn sâu vào nhận thức “thứ hiếm là thứ quý”. Đặc biệt với những trường hợp có điều kiện kinh tế tốt, không may có bệnh thì tâm lý có bệnh vái tứ phương, bồi bổ triệt để càng được phát huy mạnh hơn.

Qua đây có thể thấy, để ngăn chặn nạn việc giết hại, tàn sát tê giác lấy sừng buộc phải giảm được nhu cầu sử dụng sừng tê giác. Các tổ chức quốc tế, các quỹ bảo vệ ĐVHD đã triển khai nhiều chiến dịch tuyên truyền và vận động tích cực. Chính phủ Việt Nam cũng đã thể hiện sự quyết tâm với ban hành quy định với các khung hình phạt mới cho tội phạm buôn bán ĐVHD trong những năm trở lại đây.

Tuy nhiên, các chiến dịch và những biện pháp kể trên chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt khi mà số lượng tê giác bị giết hại vẫn ở mức báo động. Trong thời gian tới đây, để giải quyết triệt để vấn nạn này, chính phủ cần nâng cao khung hình phạt đối với tội phạm buôn bán trái phép các sản phẩm từ ĐVHD trong đó có sừng tê giác, bên cạnh đó cần xử phát nặng đối với cả những người mua/sử dụng sừng tê giác. Bởi chỉ khi nguồn cầu không còn thì nguồn cung mới bị triệt tiêu.

Ngoài ra, những chiến dịch truyền thông về công dụng không có thật của sừng tê giác và nâng cao nhận thức về bảo vệ ĐVHD nói chung và tê giác nói riêng cũng cần được thực hiện rộng rãi hơn, đủ sức lan tỏa trong cộng đồng, không chỉ để thay đổi hành vi người sử dụng mà còn góp phần lan tỏa thông điệp không sử dụng sừng tê giác đến toàn xã hội, tạo áp lực ngược lại đối với những người sử dụng.

Cập nhật: 25/12/2020 Theo Nhân Dân

 Một số bệnh truyền nhiễm không chỉ khiến người ta mất mạng, mà còn khiến người ta chết một cách đau đớn. Trong lịch sử loài người đã ghi nhận 6 căn bệnh truyền nhiễm kinh hoàng, cướp đi vô vàn mạng sống, đến nay khi nhắc lại, chúng vẫn là nỗi khiếp sợ của nhiều người.

Số 6: Bệnh tả

Bệnh tả là bệnh tiêu chảy cấp tính dễ lây do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra, đặc điểm chính của nó là lây truyền nhanh, khởi phát nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là tiêu chảy và nôn nhiều. Thời gian ủ bệnh thường từ 1 đến 3 ngày. Nếu không chữa kịp thời, bệnh nhân có thể chết vì tiêu chảy và mất nước trong vài giờ. 

Ảnh: Vi khuẩn Vibrio cholerae
Ảnh: Vi khuẩn Vibrio cholerae

Bệnh tả chủ yếu do vi khuẩn trong nước thải xâm nhập vào cơ thể người, do đó nguồn nước và vệ sinh thực phẩm là nguyên nhân chính gây ra bệnh tả. Phân của người bệnh tả sẽ chứa vi khuẩn Vibrio cholerae, khi thải ra môi trường xung quanh cũng có khả năng gây bệnh tả và lây nhiễm cho người khác.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu liên quan, có khoảng 1.3 triệu đến 4 triệu trường hợp mắc bệnh tả và 21.000 đến 143.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Bệnh tả thường xảy ra ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém, đói kém, chiến tranh và những khu vực đông đúc.

Số 5: Ebola

Sốt xuất huyết Ebola là một bệnh truyền nhiễm rất cao do vi rút Ebola gây ra, được con người phát hiện lần đầu tiên ở Châu Phi vào những năm 1970. Sốt xuất huyết do vi rút Ebola gây ra là loại sốt xuất huyết do vi rút gây tử vong cao nhất, bệnh nhân cuối cùng sẽ tử vong do xuất huyết khắp cơ thể.

Người mắc bệnh thường bị sốt cao đột ngột, đau họng, đau đầu, đau cơ và suy nhược, sau đó bắt đầu tiêu chảy và nôn mửa. Thường trong vòng hai tuần sau khi phát bệnh, toàn thân xuất huyết do virus tràn vào, người bệnh có thể tử vong trong vòng 24 giờ, tình trạng khi tử vong rất kinh khủng. 

Ảnh: Nhân viên y tế xử lý xác bệnh nhân Ebola.
Ảnh: Nhân viên y tế xử lý xác bệnh nhân Ebola.

Thời gian ủ bệnh của virus Ebola trong cơ thể người thường là từ 2 đến 21 ngày, lây truyền chủ yếu qua dịch cơ thể, trong đó có máu, chất nôn và phân của bệnh nhân Ebola là dễ lây nhiễm nhất. Quan trọng hơn, hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả đối với Ebola, tỷ lệ tử vong rất cao, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách một trong những loại vi rút nguy hiểm nhất đối với con người.

Số 4: Cúm Tây Ban Nha

Nhiều người nghĩ rằng cúm chỉ là một bệnh nhẹ thông thường, nhưng cúm Tây Ban Nha không phải là bệnh cúm thông thường, nó từng trực tiếp gây ra cái chết cho khoảng 100 triệu người.

Bệnh nhân cúm Tây Ban Nha sẽ có các biểu hiện như sốt cao, nhức đầu, chán ăn, da xanh, đau nhức cơ, chán ăn, ho ra máu. Tỷ lệ tử vong ở thanh niên từ 20 đến 35 tuổi rất cao, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng vào buổi sáng và phát bệnh ngay vào buổi trưa, tử vong ngay trong đêm hôm đó. 

Cúm Tây Ban Nha từng trực tiếp gây ra cái chết cho khoảng 100 triệu người.
Cúm Tây Ban Nha từng trực tiếp gây ra cái chết cho khoảng 100 triệu người.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, dịch cúm Tây Ban Nha từng hoành hành trên thế giới, giết chết 25-40 triệu người trong vòng 6 tháng, Cúm cũng là nguyên nhân khiến Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc sớm. 

Tuy nhiên, dịch cúm Tây Ban Nha đã biến mất một cách bí ẩn sau 18 tháng hoành hành, và các chủng gây ra nó vẫn chưa được xác định đầy đủ cho đến nay.

Số 3: Bệnh dịch hạch - Cái chết đen

Bệnh dịch hạch còn được gọi là Cái chết đen, và nó thường là bệnh đặc hữu của loài chuột. Sự lây lan của bệnh dịch hạch là qua vết cắn của các loài gặm nhấm và bọ chét để truyền mầm bệnh từ chuột sang người, từ đó gây bệnh truyền từ người sang người. 

Đây là một bệnh rất dễ lây lan, cũng có thể lây qua đường hô hấp. Nếu bệnh dịch không được điều trị, tỷ lệ tử vong cao tới 50-70% .Các nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng mầm bệnh của bệnh dịch hạch là một loại vi khuẩn, được gọi là trực khuẩn Yersinia hay Yersinia pestis.

Ảnh: Thi thể một bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch được đưa vào khu vực cách ly
Ảnh: Thi thể một bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch được đưa vào khu vực cách ly

Trong lịch sử loài người, từng xảy ra nhiều trận đại dịch hạch thảm khốc, khiến dân số toàn cầu giảm mạnh, xã hội tê liệt. Trong nửa sau của thế kỷ 20, loài người cuối cùng đã kiểm soát được đại dịch hạch, hiện nay bệnh này rất hiếm xuất hiện.

Số 2: Sốt rét

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do côn trùng gây ra, cụ thể là muỗi Anopheles cái cắn hoặc truyền máu của người mang ký sinh trùng sốt rét, từ đó làm người bị đốt nhiễm ký sinh trùng.

Muỗi gây bệnh sốt rét
Bệnh sốt rét là một trong những kẻ giết người lớn nhất trong lịch sử loài người.

Triệu chứng chính của bệnh là sốt cao đột ngột và ớn lạnh, kèm theo mệt mỏi và đau đầu. Bệnh sốt rét là một trong những kẻ giết người lớn nhất trong lịch sử loài người, và nó dường như luôn tồn tại trong xã hội loài người, cùng với sự phát triển của con người. 

Từ khoảng 5.000 năm trước, bệnh sốt rét dần dần lan rộng từ Châu Phi ra thế giới, cho đến khi bùng phát toàn cầu vào đầu thế kỷ 20. Trong 100 năm qua, bệnh sốt rét đã gây ra khoảng 300 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, ngày nay vẫn còn hơn 1 triệu người mắc và chết vì sốt rét. 

Số 1: Bệnh đậu mùa

Đậu mùa, một bệnh truyền nhiễm nặng gây nguy hại lớn cho con người, một khi đã mắc bệnh đậu mùa sẽ xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc toàn thân như sốt cao đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi nhiều, chân tay đau mỏi lưng. Khi bệnh đã tiến triển đến một mức độ nhất định, người bệnh sẽ có phát ban như sẩn, mụn mủ, rát và mụn rộp.

Trước đây, do không có phương pháp điều trị hiệu quả nên tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa rất cao, những người sống sót thường để lại sẹo trên mặt.

Virus đậu mùa
Ảnh: Virus đậu mùa

Virus đậu mùa có khả năng sinh sản và lây nhiễm rất mạnh, vẫn có thể tồn tại vài tháng sau khi bệnh nhân chết, thậm chí một mảnh vảy bong ra từ người bệnh cũng có thể lây nhiễm. Người ta ước tính rằng khoảng 500 triệu người trên thế giới đã chết vì bệnh đậu mùa. 

Với sự ra đời của vắc xin, con người cuối cùng đã loại bỏ được bệnh đậu mùa. Năm 1980, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng bệnh đậu mùa đã được loại bỏ hoàn toàn. Cho đến nay, chỉ có một số chủng bệnh được lưu giữ trong các phòng thí nghiệm tiên tiến.

Tuy rằng, vẫn sẽ có những căn bệnh truyền nhiễm mới thách thức nhân loại, trong thời điểm này thì đó là Covid-19. Nhưng nhờ sự tiến bộ của y học, con người có khả năng chiến thắng các bệnh truyền nhiễm và có những thành tựu to lớn trong việc kiểm soát, phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Cập nhật: 27/12/2020 Theo Tổ Quốc

 Mặc dù bưởi có nhiều vitamin và rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thoải mái ăn bưởi. Vì với một số người bưởi lại là thứ quả "đại kỵ".

Bưởi là loại quả xuất hiện nhiều ở mùa thu đông. Bưởi có vị ngọt, bên trong có chứa rất nhiều dưỡng chất, thích hợp ăn vào mùa thu đông hanh khô. Trong đông y cho rằng bưởi có công hiệu lợi cho dạ dày, là thực phẩm tiêu hóa, trị hen suyễn, giải rượu.

Theo nghiên cứu phát hiện, bưởi còn chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, viatamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể.

Do trong trái bưởi có chứa chất kali rất phong phú, cho nên là loại trái cây trị liệu lí tưởng cho những người mắc bệnh thận, và bệnh về mạch máu não, hơn nữa trong tép bưởi tươi có chứa thành phần chất như insulin, cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bưởi có chứa chất kali rất phong phú.
Bưởi có chứa chất kali rất phong phú.

Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, hơn nữa hàm lượng calo trong trái bưởi ít, nó có thể giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da. Rất phù hợp với nguyên tắc “đẹp tự nhiên” của chị em, là loại quả thích hợp nhất cho sự chọn lựa của các bạn gái trong mùa thu đông. Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi là chất hóa học của quả trong tự nhiên có thể giảm làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu của cơ thể, đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ canxi, sắt giúp tăng cường thể chất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn bưởi. Những đối tượng dưới đây không nên ăn bưởi vì có thể sẽ có hại cho sức khoẻ của bạn:

  • Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
  • Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
  • Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.
  • Người uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol.

bưởi còn chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú
Bưởi còn chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú.

Những đối tượng kể trên muốn đảm bảo an toàn thì sau 48 giờ thôi không dùng thuốc (hút thuốc, uống rượu..) mới được ăn bưởi hoặc uống nước bưởi, bởi vì trong nước bưởi có chứa chất Puranocoumarin làm tăng giáng hoá Cyt P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm thay đổi tác dụng của thuốc hoặc làm tăng độc tính của thuốc, của nicotin, ethanol, hại cho sức khoẻ.

  • Người đang dùng các loại thuốc sau: Thuốc chống mỡ máu nhóm Statin (có trên 10 loại khác nhau), thuốc chữa loét dạ dày tá tràng tiến triển (Omeprazol...), thuốc chữa suy tim ứ huyết (Carvedilol...), thuốc chữa suy tim đau thắt ngực (Nitroglicerin...), thuốc chống loạn nhịp tim (Quinidin, Amiodaron...), thuốc an thần gây ngủ (Diazepam, Trizolam...)

Vì nếu sử dụng những loại thuốc này kết hợp với bưở sẽ làm giảm tác dụng của thuốc cũng như gây tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể và tính mạng.

  • Người đang bị tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi: Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng.
  • Người đang dùng thuốc hạ huyết áp: Đối với một số người cao huyết áp mãn tính, để hỗ trợ hạ huyết áp nên đã sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài. Nhóm người này không nên ăn bưởi thường xuyên. Vì một số thành phần của thuốc và một số chất khi gặp nhau sẽ gây ra phản ứng, ức chế sự bài tiết enzyme chuyển hóa trong cơ thể. Ăn nhiều bưởi trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường, đồng thời khiến thuốc không phát huy được tác dụng, gây hại cho sức khỏe cơ thể.
  • Nhóm người có nhiều hàn khí trong cơ thể: Những người bị lạnh, có nhiều hàn khí trong cơ thể không nên ăn bưởi vì bưởi là loại quả tính lạnh, càng ăn thì khí lạnh lại càng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn. Nếu khí lạnh không kịp thời được chuyển hóa và thải ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể.

Ý tưởng sáng tạo độc đáo: Biến lông gà thành thức ăn

Lối đi bộ được mệnh danh "con đường chết chóc" ở Anh

Hiểm họa khôn lường từ ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt

Cập nhật: 25/12/2020 Theo Phunutoday/toquoc

 Những ca nhiễm amip ăn não chết người đã từng xảy ra thường niên ở miền Nam Hoa Kỳ.

Nhưng đã có những trường hợp xảy ra xa hơn về phía Bắc đất nước trong những năm gần đây, có thể là do biến đổi khí hậu, theo một nghiên cứu mới cho thấy.

Theo một nghiên cứu mới, loài amip ăn não đơn bào có tên gọi Naegleria fowleri (N. fowleri) đã không ngừng lan rộng. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã theo dõi loại amip gây chết người suốt 4 thập kỷ ở khắp miền Nam nước Mỹ.

N. fowleri là một sinh vật đơn bào được tìm thấy trong tự nhiên ở vùng nước ngọt ấm
N. fowleri là một sinh vật đơn bào được tìm thấy trong tự nhiên ở vùng nước ngọt ấm.

Họ ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đang ngày càng tăng lên, có thể do tác động của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, mặc dù số trường hợp xảy ra mỗi năm vẫn không thay đổi, phạm vi địa lý của những trường hợp nhiễm trùng đã dịch chuyển về phía Bắc, với nhiều trường hợp xuất hiện ở các bang miền Trung Tây hơn trước.

N. fowleri là một sinh vật đơn bào được tìm thấy trong tự nhiên ở vùng nước ngọt ấm, chẳng hạn như sông và hồ. Chúng gây ra một bệnh nhiễm trùng não nguy hiểm gọi là viêm não do amip nguyên phát (PAM), với tỉ lệ tử vong gần như là 100%.

Nhiễm trùng xảy ra khi nước ô nhiễm chui qua đường mũi của một người, cho phép sinh vật xâm nhập vào não qua các dây thần kinh khứu giác và phá hủy mô não. Người nhiễm amip sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau nửa đầu, sốt, cứng cổ, nôn, chóng mặt, mệt mỏi và ảo giác.

Các tác giả nghiên cứu cho biết vì N. fowleri phát triển mạnh ở vùng nước ấm, lên tới 45 độ C, nên có thể việc Trái đất nóng lên đã ảnh hưởng đến phạm vi địa lý của sinh vật.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm mới nổi, các nhà nghiên cứu đã phân tích các trường hợp N. fowleri ở Mỹ có liên quan đến việc tiếp xúc với nước trong quá trình giải trí - chẳng hạn như bơi trong hồ, ao, sông hoặc hồ chứa - từ năm 1978 đến năm 2018. Họ đã xác định tổng cộng 85 trường hợp nhiễm N. fowleri đáp ứng các tiêu chí của họ cho nghiên cứu.

Ngoài ra, khi nhóm nghiên cứu sử dụng một mô hình để khảo sát xu hướng trong vĩ độ tối đa trường hợp mỗi năm, họ phát hiện ra rằng vĩ độ tối đa đã dịch chuyển khoảng 8,2 dặm (13,3 km) về phía Bắc mỗi năm trong giai đoạn nghiên cứu.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thời tiết từ khoảng thời gian xảy ra dự tính của mỗi trường hợp và nhận thấy rằng trung bình, nhiệt độ hàng ngày trong hai tuần dẫn đến từng trường hợp nhiễm khuẩn cao hơn mức trung bình lịch sử cho từng địa điểm.

Các tác giả viết: “Có thể nhiệt độ tăng cao và việc sử dụng nước cho hoạt động giải trí, như bơi lội hay các môn thể thao khác dưới nước, đã góp phần gây ra sự thay đổi dịch tễ học của PAM”.

Những nỗ lực xác định đặc điểm của các trường hợp nhiễm khuẩn, chẳng hạn như xác định những trường hợp này xảy ra khi nào và ở đâu và nhận thức được những thay đổi trong phạm vi địa lý của chúng, có thể giúp dự đoán thời điểm rủi ro nhất ở các hồ bơi tự nhiên.

Hiện tại, vẫn chưa tìm ra phương pháp xét nghiệm nhanh sự tồn tại của N. fowleri trong nước. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo để bảo đảm sức khỏe cộng đồng, biện pháp duy nhất hiện nay là hạn chế sử dụng nước ngọt trong thời tiết ấm áp, những người bơi lội nên bịt mũi hoặc giữ mũi cao hơn mặt nước khi tham gia các hoạt động bơi lội.

Cách đây 2 tháng, chính quyền bang Texas đã phải đưa ra tuyên bố thảm họa sau khi amip ăn não tìm thấy trong nguồn cấp nước máy giết chết cậu bé 6 tuổi. Trong tuyên bố về thảm họa của mình, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, nói rằng N. fowleri đã được xác định có 3 trong số 11 lần kiểm tra nước ở hồ Jackson, Texas.

Cập nhật: 27/12/2020 Theo GDTĐ

Author Name

sdasdasdasdsa

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.